Đầu tiên, bạn phải đảm bảo rằng con dao mà mình chọn phải là con dao sắc. Vì dao sắc mới chính là dao an toàn dành cho người Đầu bếp, vì khi đó bạn sẽ không phải dùng quá sức để cắt thái (có thể dẫn đến sai kỹ thuật, gây nguy hiểm) và đồng thời chúng sẽ giảm áp lực lên phần cổ tay của bạn (tránh những tổn thương về sau). Do đó, khi mua dao để thử độ sắc thì bạn hãy thử cắt với mẫu giấy gói quà (loại giấy dai) giống như kiểu thái rau (không phải kiểu rọc). Nếu lưỡi dao đi dễ dàng qua tờ giấy mà không bị gặp bất kỳ trở ngại là đạt chuẩn.
Ngoài ra, chất liệu của loại dao cũng là điều mà bạn cần quan tâm, ngày nay hầu hết các loại dao đều làm được từ một trong các nguyên liệu: thép rèn, thép cắt, thép cacbon hay inox. Tùy theo nhu cầu, mục đích và điều kiện kinh tế mà bạn lựa chọn loại dao thích hợp.
Với các loại dao làng nghề, lên chọn Chuôi dao có độ bám, cầm thuận tay. Tránh các loai chuôi Dao tròn dễ bị trơn. Việc cầm Dao rất quan trọng vì có thể nguy hiểm, khó thái hay cắt. Đối với Dao rèn làng nghề lên Người đầu bếp thường nên dùng Dao chuôi Gỗ Xoan sẽ nhẹ hơn, không bị nẻ, lứt sau 1 thời gian sử dụng.
Cuối cùng, bạn nên chọn con dao có kích thước, độ dài phù hợp với mục đích sử dụng, lưỡi dao luôn phải dài hơn thực phẩm mà bạn định cắt.
Dưới đây là một số cách để bảo quản, kéo dài tuổi thọ cho bộ dao để sử dụng được lâu hơn:
– Bạn nên tập cho mình thói quen rửa sạch dao ngay sau khi sử dụng, lau khô dao bằng khăn sạch rồi cất đi. Nếu có vỏ bọc dao thì luôn bọc dao khi không sử dụng. Lưu ý: khi chùi rửa dao thì bạn nên sử dụng miếng bọt biển chống xước.
– Tuyệt đối không rửa dao bằng máy rửa chén hoặc ngâm dao trong nước. Bởi vì như vậy thì đối với các dao cán gỗ thì sẽ bị lỏng chuôi, khiến dao khó sử dụng. Ngoài ra, khi bạn cho vào máy rửa chén thì có thể sẽ còn gây ra va đập mạnh vừa làm hư hỏng các đồ khác vừa làm hư lưỡi dao.
– Bạn nên mài dao đều đặn mỗi tuần để giữ cho dao luôn bền và sắc. Theo lời khuyên từ các Bếp trưởng thì bạn nên mài dao trước mỗi lần sử dụng để dao được sắ, từ đó hạn chế khả năng mòn hay hư hỏng của dao.
– Sử dụng dao đúng chức năng của chúng. Ví dụ như: không dùng dao tỉa để chặt xương… Và không dủng dao để cắt các đồ làm từ gốm, thủy tinh, tấm ván… vì chúng sẽ làm dao dễ bị cùn.
– Muốn dao không bị gỉ, bạn có thể dùng một ít dầu ăn bôi lên mặt dao hay lấy gừng xoa lên hoặc ngâm vào nước vo gạo. Nếu dao bị gỉ thì bạn có thể dùng hành tây, khoai tây hay nước cốt chanh tươi để chà lên bề mặt chỗ gỉ. Sau đó, bạn đánh bóng dao trở lại và rửa thật sạch, lau khô như bình thường.
– Chú ý không được hơ dao trên lửa hoặc phơi ngoài nắng gắt để tránh làm dao bị nóng chảy.
Dao là vật dụng sẽ sử dụng được trong thời gian rất dài nếu bạn bảo quản và sử dụng đúng cách. Hy vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm chọn dao và cách bảo quản dao dành cho người Đầu bếp chuyên nghiệp của Cet.edu.vn thì bạn hiểu hơn về “người đồng nghiệp” đặc biệt này nhé!
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn